Ngôi nhà mơ ước

Một biệt thự Berber với phong cách tu viện đương đại

DR

Ngôi nhà Ma-rốc này học cách dạy cho xu hướng tối giản vô tận và công nghiệp. Một sự pha trộn để khám phá khẩn cấp ...

Lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Berber và Kasbahs, biệt thự siêu hiện đại này đối diện với dãy núi Atlas hoàn toàn phù hợp với cảnh quan sa mạc của khu vực. Một buổi biểu diễn tối giản có chữ ký của Karl Fournier và Olivier Marty Studio KO cho một gia đình, trong những ngày lễ, tìm nơi ẩn náu và thanh thản gần hơn với sự bao la của bầu trời và sự im lặng của trái đất. Và học cách làm bạn vô cùng với cách sống hiện tại.

Xây dựng nhà ở khang trang

Sau khi rời khỏi dải băng macadam, đường đua để đến Villa D. đầy rẫy, nó bị lạc giữa những rào cản gai góc trước khi tìm thấy bố cục hỗn loạn của nó. Trong khu phố, một vài ngôi nhà hình khối nằm rải rác trên bãi đất trống, phụ nữ vô hình bên trong, đàn ông thờ ơ bên ngoài và cây cọ chết khát. Ở phía xa, rất biệt lập, biệt thự không nhìn thấy được vì nó bị đồng hóa với cảnh quan ngang. Các sa mạc, xung quanh, dường như rất rộng lớn. Chính trong môi trường nghèo nàn và thăng hoa này, mở ra xa nhất có thể nhìn thấy trên dãy núi Atlas, một gia đình bốn người Pháp, để tìm kiếm sự vô hạn, đã chọn cách cư trú. kỳ nghỉ. Cô biết chính xác những gì cô muốn. Được gọi là Studio KO, bằng trực giác thuần túy. Nhưng cơ quan trẻ, có chung văn phòng giữa Paris và Marrakech, đã nổi tiếng ở Morocco bằng cách xây dựng một ngôi nhà ở phía đông bắc của đất nước cho gia đình Hermes. Ngay lập tức, dự án đã phát triển hoàn toàn đồng lõa. Điều gì làm cho hai kiến ​​trúc sư nói: "Chúng tôi cùng nhau xây dựng". Nhiệm vụ của họ là xây dựng một ngôi nhà rộng rãi và hiện đại nhưng tập trung vào việc giữ tinh thần Ma-rốc bằng các phương pháp xây dựng truyền thống.

Một hiên cho mỗi phòng

Điều quan trọng là dịch văn hóa của đất nước mà không có chủ nghĩa kỳ lạ ủng hộ một kiến ​​trúc tinh tế, có người ở, chu đáo. Nếu nói rằng không ai thích nghệ thuật Moorish, khảm, thạch cao đục, chạm khắc gỗ tuyết tùng và vòm miệng xa hoa sẽ là một lời nói dối. Nhưng sự hấp dẫn của họ đối với Ma-rốc ngày nay được thể hiện bằng những từ khác, bằng sự đơn giản thô sơ của môi trường sống Berber. Villa D. là một hiệp hội nghiêm ngặt của các đường thẳng và bí quyết tổ tiên được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác bởi các nghệ nhân Maghreb. Với những bức tường gạch đất nung tạo cho nó ấn tượng như được sinh ra từ cảnh quan, nó tiếp cận các nguyên tắc sinh thái tương tự của kiến ​​trúc sư Hassan Fathy, người trong những năm 1945, đã sử dụng vật liệu ngàn năm này để xây dựng Địa điểm xây dựng của Ai Cập: đất sét được khai thác từ mặt đất tại thời điểm nền móng ngay lập tức được tái sử dụng tại chỗ. Kinh tế và tự nhiên, nó cho phép các bức tường thở trong khi hoạt động như một bộ điều chỉnh nhiệt. Trong thực tế, ngôi nhà dựa trên một lý tưởng của sự đơn giản hình học. Cấu trúc trong hình vuông và hình chữ nhật lồng nhau phản ánh thành phần của gia đình, cách sống và tầm nhìn thuần túy của nó về khối lượng. Không trang điểm, không ngụy trang. Bên trong, nhịp điệu được khớp nối dọc theo hai cánh vuông góc. Một ngôi nhà chứa không gian của trẻ em: bốn phòng giống hệt nhau, mỗi phòng có một sân trong có chất lượng của một nhà thờ nhỏ, vũ trụ thân mật, nơi tất cả những gì không cần thiết đều phải ngồi ngoài. Và một phòng tắm lớn lấy cảm hứng từ những chiếc võng và tổ chức của một trường nội trú. Khu vực của cha mẹ được trải rộng trên hai tầng. Ở tầng trệt, các phòng đi theo nhau, mở ra thư viện một làn đường trung tâm vẽ nên sự đối xứng hoàn hảo của một nhà thờ của người Cistercian.

Cửa kim loại

Sự sang trọng cũng là để vượt qua mà không bị làm phiền bởi sự phong phú của đồ nội thất hoặc tranh vẽ. Biệt thự D. nuôi sống bản thân và cảnh quan. Quan điểm củng cố cảm giác này của mắt. Họ làm cho nó có thể hiểu làm thế nào một không gian dẫn đến không gian khác và cách xây dựng kết nối tự nhiên với bên ngoài thông qua các lỗ mở đến các khung vô hình. Trong trường nhìn rõ ràng này, mắt trở nên nhạy cảm với các chi tiết thường không được chú ý, ví dụ như các khớp rỗng ở cấp độ mặt đất làm giảm bớt khối lượng của các bức tường. Hoặc các cánh cửa được bọc trong một tấm kim loại nạm, trong đó đề cập đến việc sử dụng trong medina. Chúng tôi đến tầng một bằng một vài bước chân được bao quanh giữa hai bức tường hẹp mà ý niệm về sự đi lên được làm nổi bật bởi ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cuộc đổ bộ. Thiết kế tự chủ của cầu thang, vụn bánh mì này dẫn đến phòng ngủ trên gác xép chiếm toàn bộ sàn nhà. Điều này được tổ chức theo trình tự được đánh dấu tượng trưng bởi ống khói trung tâm, phòng thay đồ, phòng tắm. Sự di chuyển liên tục của ánh sáng và bóng tối của nó thấm vào ngôi nhà với một linh đạo nguyên thủy. Trong khi bên ngoài bể bê tông đen lấy cảm hứng từ một lưu vực tưới tự nhiên tích hợp nước như một yếu tố giao tiếp với trái đất và bầu trời.

Đổi mới kiến ​​trúc Ma-rốc

Biệt thự D. tham gia vào sự hồi sinh của kiến ​​trúc Ma-rốc, thường bị giải thích sai. Ngày nay, Karl Fournier và Olivier Marty không còn tin tưởng vào sự đến và đi giữa Paris, nơi họ quản lý các dự án của họ ở Pháp và nước ngoài, và Marrakech, nơi họ đang làm việc trong dự án mới nhất của họ: 250 biệt thự sang trọng ở Paris. Domaine Royal Palm, tất cả khác nhau nhưng hợp nhất bởi cùng một khái niệm tối giản với các tài liệu tham khảo sinh thái: vùng đất. Một vật liệu sống mặc thời gian tô điểm.